เมื่อ WebRTC ฟิวชั่นกับ Social API การคุยกันแบบเห็นหน้าผ่านเบราว์เซอร์จึงบังเกิด

WebRTC Logo by GoogleWebRTC ชื่อเต็มคือ Web Real-Time Communication เป็น javascript api ใหม่ที่สามารถทำให้คุยแบบเห็นหน้า ได้ยินเสียง และแชร์ไฟล์หากันแบบ P2P ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมเสริมใดๆ ซึ่งเทคโนโลยีตัวนี้กำลังอยู่สถานร่าง(Draft)ใน W3C และได้รับการหนุนหลังโดย Google, Mozilla และ Opera

โดยเฉพาะ Mozilla ก็ได้เพิ่มการรองรับ WebRTC แบบเบื้องต้นใน Firefox 18 Beta แถมในรุ่นปัจจุบันอย่าง Firefox 17 ก็มี Social API เพิ่มเข้ามา แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถามเอา WebRTC และ Social API มาฟิวชั่นกัน… มันก็ระเบิดกลายเป็นโกโก้ครั้นซ์ การสื่อสารโดยตรงผ่านเบราว์เซอร์จึงไม่ใช่เรื่องของยุคอนาคตอีกต่อไป ขอให้ดูจากวิดีข้างล่าง

จากวิดีโอ นอกจากที่ว่าเราสามารถคุยโต้ตอบกันผ่านเบราว์เซอร์+แชทสดผ่าน Social API แล้ว เรายังโยนลิงก์เว็บและไฟล์รูปภาพจากเครื่องของเราไปหาคู่สนทนาได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งเขาใช้คุณสมบัติอยู่สามอย่างที่ให้เกิดผลอย่างนี้คือ

 1. getUserMedia ทำให้เราเรียกข้อมูลของกล้องและไมโครโฟนจากเครื่องเราได้โดยตรง (แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของเครื่องก่อน) พอเราได้ข้อมูลส่วนนี้มาปุ๊บเราก็สามารถทำอะไรกับข้อมูลตรงนี้ก็ได้ ลองคิดถึง instagram ที่เราถ่ายรูปมาปุ๊บเราก็ใส่ filter ลงไปได้เลยทันที
 2. PeerConnection ทำให้เราสามารถสร้างการสื่อสารด้วยภาพและเสียงได้ แถมใช้การเชื่อมต่อ P2P (ไม่ผ่านเซอร์เวอร์กลาง) เราจึงสามารถคาดหวังได้ว่าคุณภาพจะดี มีดีเลย์น้อย และมีการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างจะปลอดภัย
 3. Data Channel ทำให้เราสามารถส่งผ่านไฟล์ทุกประเภทที่เบราว์เซอร์สามารถเข้าถึงได้ ซึ่ง Mozilla ก็เป็นเจ้าแรกที่ implement คุณสมบัตินี้และเอามาใช้ในการสาธิตข้างบน

จะเห็นได้ว่าเราไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมแยกแบบ skype หรือโปรแกรมเสริมอย่าง adobe flash ในการแชท-คุยแบบเห็นหน้า-ส่งไฟล์อีกต่อไปแล้ว เราสามารถทำได้โดยตรงผ่านเบราว์เซอร์ ใน Firefox 18 Beta ที่ออกต้นมกราเป็นการรองรับ WebRTC แบบขั้นต้น ส่วนที่เห็นในวิดีโอนั้นเป็น Firefox 20 Nightly ที่จะออกมาภายในต้นปีหน้านี้

สำหรับนักพัฒนาผู้ที่เป็นนักแคะแกะเกาอย่างลองของใหม่ๆ แนะนำให้ไปอ่าน Progress update on WebRTC for Firefox on desktop ถ้าลองใช้แล้วเจออะไรผิดปกติหรืออยากเสนอความคิดเห็นอะไรใหม่ๆ ควรเข้าไปโพสต์ที่ Bugzilla ในหัวข้อ WebRTC กันเลย…

ที่มา – WebRTC makes Social API even more social

3 responses

Post a comment

 1. Pingback from Firefox 18 ออกแล้วจาวาสคริปต์เร็วขึ้นและรองรับ Retina Display | Mozilla Thailand Community on :

  […] Retina Display ตั้งแต่ OS X 10.7 ขึ้นไปรองรับ WebRTC แบบขั้นต้นรองรับคุณสมบัติ devicePixelRatio […]

  ตอบกลับ

 2. rider1978 wrote on :

  การใช้งาน WebRTC อยู่ในรูปแบบของ Cloud API นะครับ จำเป้นต้องมี Internet เรียก Lib ที่อยู่ใน Server ของ Google ได้นะครับ ทำงานกับ แบบระบบ Intranet ไม่ได้นะครับ

  ตอบกลับ

  1. phumin wrote on :

   ทำงานแบบ Intranet ได้ครับ ที่ทำงานใช้อยู่ (KMUTT)

   ตอบกลับ

ส่งความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.