และแล้วตัวอ่าน PDF ก็มาสักทีใน Firefox 19

โครงการ PDF.js ที่เป็นตัวอ่านเอกสาร PDF ภายในเว็บเบราว์เซอร์โดยใช้เทคโนโลยีของ HTML5 + JavaScript ในการเรนเดอร์ออกมา ทำให้เราไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมเสริมอย่าง Adobe Reader ที่หลังๆ มานี้ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยถี่เหลือกัน

ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีก็เป็นแค่โครงการเล็กๆ อัปโหลดไฟล์ PDF ผ่านหน้าเว็บแล้วก็แสดงผล จากนั้นก็ขยับมาเป็นส่วนขยาย PDF Viewer หลายๆ คนอาจจะเคยใช้ส่วนขยายตัวนี้มาก่อนหน้า แล้วก็พัฒนากันมาเรื่อยๆ จนถูกเอาเข้ามาเป็นคุณสมบัติหนึ่งใน Firefox ซึ่งมีอยู่ใน Firefox 18 แล้วแต่ยังปิดไว้อยู๋เพราะยังไม่ดีพอ แต่ล่าสุด Firefox 19 ที่อยู่ในสถานะเบต้า ก็ได้เปิดการใช้ตัวอ่าน PDF มาเป็นค่าปริยายเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าน่าจะได้ใช้งานกันในรุ่นปัจจุบันทีจะออกในวันที่ 19 กุมภาพันธ์

ถามว่ามันพร้อมขนาดไหน รุ่นก่อนๆ สามารถเปิดดูเอกสารข้อมูลยอดเงินสนับสนุนสำหรับรถยนต์คันแรกแต่ตัวอักษรเละ แต่พอมาเปิดใน Firefox 19 แล้วก็อ่านข้อความภาษาไทยได้ปกติ เหมือเราเปิดอ่านใน Adobe Reader อยู่ แต่ถึงกระนั้นถ้าใครเจอสิ่งผิดปกติอะไรเกี่ยวกับ PDF.js แนะนำให้ไปรายงานบั๊กได้ที่ Mozilla PDF.js ที่ GitHub กันได้เลย รายงานง่ายกว่า BugZilla เป็นพันๆ เท่าเลยสำหรับคนขี้กลัว

ตัวอ่าน PDF ใน Firefox 19 สามารถอ่านเอกสารภาษาไทยได้ปกติ

ตัวอ่าน PDF ใน Firefox 19 สามารถอ่านเอกสารภาษาไทยได้ปกติ

ที่มา – Mozilla Blog

2 responses

Post a comment

  1. Pingback from Firefox 19 ออกแล้ว มาพร้อมกับตัวอ่าน PDF ด้วย! | Mozilla Thailand Community on :

    […] […]

    ตอบกลับ

  2. Pingback from Firefox บน Android รุ่น 30+ จะมีตัวอ่าน pdf.js มาให้ | Mozilla Thailand Community on :

    […] […]

    ตอบกลับ

ส่งความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.