Firefox 29 มาแล้ว เปลี่ยนโฉมใหม่หมดพร้อม​ Sync แบบใหม่ที่ใช้ง่ายกว่าเก่า

Firefox 29 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของ Firefox นับตั้งแต่การเปิดตัว Firefox 4 ในปี 2011 พร้อมใช้งานแล้ววันนี้บนทุกแพลตฟอร์มทั้งบน Windows, OS X, Linux และ Android สำหรับผู้ที่ใช้ Firefox รุ่นเก่าอยู่จะได้รับการอัพเดตโดยอัตโนมัติ หรือสามารถกดอัพเดตจากในเว็บเบราว์เซอร์ได้ทันทีครับ

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดใน Firefox 29 คือการเปลี่ยนแปลงด้านรูปลักษณ์ โดยส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า Australis ซึ่งผ่านการวิจัยและปรับปรุงอย่างต่อเนื่องมากว่า 2 ปีก่อนจะมาลงใน Firefox โดยเน้นความเรียบง่าย ความทันสมัย และเพิ่มความสามารถในการปรับแต่งให้มากขึ้น ทั้งหมดผ่านการออกแบบมาอย่างรอบคอบ โดยนำข้อมูลจากจากการวิจัยพฤติกรรมของผู้ใช้มาออกแบบให้เหมาะสมกับผู้ใช้ที่สุด ลดขั้นตอนยุ่งยากในการใช้งานลง เพื่อให้เข้าถึงคุณสมบัติที่ต้องการได้เร็วขึ้น โดยทาง Mozilla กล่าวว่า Firefox 29 นี้เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีการออกแบบมาอย่างรอบคอบที่สุดในโลก

firefox-australis

ภาพส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ Australis บน Windows, OS X และ Linux

สิ่งแรกที่ผู้ใช้จะพบเมื่อเปิด Firefox คือดีไซน์แบบใหม่ที่ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจดจ่อไปที่เนื้อหาของเว็บได้ดีขึ้น ตำแหน่งของเมนูหลักจะอยู่ที่เดียวกันบนทุกแพลตฟอร์ม และดีไซน์ทุกจุดก็จะไปในทิศทางเดียวกันหมด เพิ่มความ Consistency หรือความสม่ำเสมอในทุกจุด ไม่ว่าผู้ใช้จะใช้จะใช้ Firefox บนแพลตฟอร์มไหน ก็จะได้ประสบการณ์ในการใช้งานแบบเดียวกันหมด

สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบใน Firefox ตัวใหม่ได้จากที่นี่ครับ


คุณสมบัติใหม่ใน Firefox 29

 

ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

Firefox-on-Windows-en-US
แท็บแบบใหม่ที่โค้งมน ดูโฉบเฉี่ยวและทันสมัยกว่าเดิม ส่วนแท็บที่ไม่ได้ใช้งานจะถูกลดรายละเอียดลง สังเกตว่าจะเป็นแค่ขีดบาง ๆ กั้นระหว่างแท็บ เพื่อลดการรบกวน และช่วยให้ผู้ใช้จดจ่อไปที่เนื้อหาของเว็บได้ดีขึ้น แน่นอนว่าทั้งหมดถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอบเป็นหลัก ไอคอนต่าง ๆ ดูทันสมัยขึ้น การจัดวางของปุ่มทำได้เข้าใจง่ายกว่าเดิม

โหมดการปรับแต่งแบบใหม่

customize-en-USFirefox เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่ขึ้นชื่อในด้านความสามารถในการปรับแต่งอยู่แล้ว และใน Firefox รุ่นล่าสุดนี้ก็ยิ่งทำได้ดีขึ้นไปอีก

เพียงคลิกที่ปุ่มปรับแต่งด้านล่างในเมนู ผู้ใช้สามารถลากและจัดวางเครื่องมือที่ใช้งานบ่อยมาวางในแถบเมนูหรือแถบเครื่องมือได้ทันที ส่วนคุณสมบัติไหนไหนที่ใช้งานน้อยก็สามารถลากมาวางไว้ที่แถบเมนูเผื่อเรียกใช้เป็นครั้งคราว (ทางด้านขวาของภาพ) ส่วนคุณสมบัติไหนที่ไม่ได้ใช้เลยก็สามารถลากไปเก็บซ่อนไว้ได้ทันที

เมนู Firefox แบบใหม่

Firefox-Menu-Closeup-en-US
เมนูแบบใหม่นี้สามารถเปิดได้จากปุ่มที่อยู่ขวาสุดของแถบเครื่องมือใน Firefox เมนูแบบใหม่นี้จะเปลี่ยนจากเดิมที่มีแต่ตัวอักษรมาเป็นไอคอนขนาดใหญ่พร้อมคำบรรยาย มีคุณสมบัติพื้นฐานมาให้อย่างครบถ้วน ทั้งการซูม, ค้นหา, สั่งพิมพ์ และอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะคลิกได้ง่ายแล้ว ยังดูเป็นมิตรและเข้าใจง่ายขึ้นด้วย สามารถปรับตำแหน่งได้ตามใจชอบ เปรียบเสมือนเป็นแอพ ๆ หนึ่ง

ที่คั่นหน้าที่ใช้ง่ายขึ้น

bookmark
สามารถสร้างที่คั่นหน้า (Bookmark) ได้ทันทีในคลิกเดียว เพียงคลิกที่ปุ่มรูปดาว และสามารถเรียกใช้ที่คั่นหน้าจากตำแหน่งเดียวกันได้ทันที

เข้าถึงตัวจัดการส่วนเสริมได้ง่ายขึ้น

Add-ons-Manager-en-US
ด้วยการจัดวางเมนูใหม่ทั้งหมด ทำให้สามารถเปิดตัวจัดการส่วนเสริมได้จากเมนูของ Firefox ช่วยให้การค้นหาส่วนเสริมและติดตั้งทำได้ง่ายขึ้น ปัจจุบัน Firefox มีส่วนเสริมและชุดตกแต่งให้เลือกใช้งานมากมาย และที่สำคัญคือฟรีครับ

Firefox Sync แบบใหม่ ใช้เพียง Firefox Account

Active-Sync-en-US

Firefox Sync แบบใหม่นี้ใช้เพียงบัญชี Firefox Account ในการตั้งค่าเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมานั่งกรอกรหัสจับคู่ให้วุ่นวายอีกต่อไป โดยในครั้งแรกผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องสมัคร Firefox Account ก่อน ซึ่งสามารถสมัครได้จากใน Firefox ทันที จากนั้นเพียงแค่ใช้บัญชีนี้ก็สามารถซิงค์แท็บ, ที่คั่นหน้า, ประวัติ, และข้อมูลในแบบฟอร์มระหว่าง Firefox แต่ละเครื่องทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือได้อย่างง่ายดาย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ครับ Firefox Sync ตัวใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

สำหรับท่านที่เคยใช้ Firefox Sync ในรุ่นก่อน ๆ จำเป็นต้องทำการสมัครใหม่ทั้งหมดในรุ่นนี้ครับ ก็คือต้องเริ่มต้นนับ 1 ใหม่หมด แต่ก็คุ้มค่ากับการเปลี่ยนครับ เพราะ Firefox Sync แบบใหม่นี้นอกจากจะปลอดภัยขึ้นแล้วยังใช้งานง่ายขึ้นด้วยครับ สามารถดูวิธีการเปลี่ยนไปใช้ Firefox Sync แบบใหม่ได้จากที่นี่


คุณสมบัติและเครื่องมือใหม่สำหรับนักพัฒนา

 

WebRTC

เทคโนโลยีที่ทำให้เว็บเบราว์เซอร์สามารถใช้งานไมค์และกล้องของเครื่องเราได้ และสามารถสื่อสารกันได้แบบ Peer-to-Peer ทำให้การสนทนาแบบเห็นหน้า (Video Call) และแบ่งปันไฟล์ทำได้ในบนเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริม (plugin) ใด ๆ

WebAPIs

API พิเศษที่ทาง Mozilla จัดเตรียมไว้ให้นักพัฒนาเรียกใช้ บางชุดสามารถเข้าถึงได้ในระดับของฮาร์ดแวร์ ซึ่งทาง Mozilla ได้ทำการพัฒนาและส่งให้ W3C ไปบรรจุเป็นมาตรฐาน เพื่อให้เป็นมาตรฐานในทุกเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งบางอันก็ได้รับการรับรองจาก W3C ไปแล้ว ตัวอย่าง API เด่น ๆ เช่น Push Notifications API ซึ่งเอาไว้ส่งการแจ้งเตือนไปยังเครื่องของผู้ใช้ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WebAPIs สามารถดูได้จากที่นี่

asm.js และ Emscripten

เทคโนโลยีของ Mozilla ที่ช่วยแปลงเกมที่เขียนโดยใช้ภาษา C/C++ เป็น asm.js ซึ่งเป็น JavaScript รุ่นปรับแต่งของ Mozilla ซึ่งทำงานได้เร็วกว่า JavaScript ทั่วไป และมีความเร็วใกล้เคียงกับการทำงานแบบ Native เหมาะสำหรับเกมและแอพพลิเคชันบนเว็บที่ต้องการประสิทธิภาพสูง และบน Firefox ก็ได้รับการปรับแต่ง asm.js ให้ทำงานได้เร็วกว่าทุกเว็บเบราว์เซอร์ ทาง Mozilla ยังได้จับมือกับ Epics Games และ Unity เพื่อนำ Unreal Engine 4 และ Unity เอนจินเกมยอดนิยมมาลงใน Firefox ทำให้นักพัฒนาเกมที่ใช้เอนจินเหล่านี้สามารถพอร์ตเกมมาลงบนเว็บเบราว์เซอร์ได้ทันที และการทำงานก็ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริมเพิ่มแต่อย่างใด แต่ใช้เทคโนโลยีเปิดอย่าง HTML5, CSS และ JavaScript แทน

Web Audio API

API ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถควบคุมเสียงในเว็บเบราว์เซอร์ได้ดีขึ้น ความสามารถใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง การปรับตำแหน่งเสียง และเอฟเฟกต์ Reverb ซึ่งนักพัฒนาเกมจะได้รับอานิสงส์จาก API ใหม่นี้ไปเต็ม ๆ

CSS Flexbox

การบรรจุ CSS Flexbox ลงไปใน Firefox ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เหมาะกับขนาดของหน้าต่างเว็บเบราว์เซอร์ หรือสร้าง Layout แบบยืดหยุ่นซึ่งปรับให้เข้ากับขนาดฟอนต์ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ Responsive ทั้งบนเว็บหรือเว็บแอพบนเดสก์ท็อป, แท็บเล็ต, และมือถือ

App Manager

ช่วยให้การพัฒนาแอพบนมือถือทำได้ง่ายขึ้นมาก ด้วย Firefox Web developer tools ที่รองรับการพัฒนาแอพบนมือถือ สามารถแสดงตัวอย่างแบบ Live Prototyping และสามารถดีบั๊กแอพ Firefox OS จากบนเดสก์ท็อปได้ทันที

Extension APIs

นักพัฒนาที่ใช้ Add-on SDK สามารถเรียกใช้ปุ่มและ API ของแถบเครื่องมือ (Toolbar) แบบใหม่ เพื่อผสานส่วนเสริมเดิมเข้ากับแถบปรับแต่งเครื่องมือแบบใหม่ของ Firefox ได้ทันที


การออกรุ่นใหม่ของ Firefox หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมเลขรุ่นตั้งแต่ช่วงปี 2011-2014 ถึงได้กระโดดไปขนาดนั้น เพราะหลังจาก Firefox 4 เป็นต้นไปทาง Mozilla เปลี่ยนมาใช้นโยบายการออกรุ่นแบบใหม่ทุก ๆ 6 สัปดาห์ โดยให้เหตุผลว่าเทคโนโลยีเว็บในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก หากใช้การออกรุ่นใหม่ทุก ๆ 2-3 ปีแบบเดิมจะไม่สามารถตามเทคโนโลยีทันได้ (แต่แบบใหม่ก็ถี่เกินจนผู้ใช้ตามไม่ทันเช่นกันนะฮะ) ทำให้เลขรุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบที่เห็นครับ

ในโอกาสนี้ทาง Mozilla ก็ได้จัดทำหน้าเว็บ Web We Want ในรูปแบบของแผนที่โลกเพื่อแสดงความต้องการของคนทั่วโลกว่าต้องการอะไรจากเว็บเบราว์เซอร์ โดยแสดงเป็นแผนภาพสวยงามและสามารถคลิกเพื่อดูเปอร์เซ็นต์ในแต่ละทวีปได้ด้วย และเราก็สามารถมีส่วนร่วมในการโหวตได้ด้วยครับ

web-we-want

Web We Want ในหน้าเว็บของ Mozilla

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับ Firefox 29 ครับ จาก Mozilla และสมาชิกทุกคนใน Mozilla Thailand Community

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดใน Firefox 29

ที่มา: Mozilla Blog

2 responses

Post a comment

  1. Pingback from ไม่ได้คิดไปเอง! Firefox 29 เร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ อย่างเห็นได้ชัด | Mozilla Thailand Community on :

    […] การเปิดปิดแท็บของ Firefox 29 นั้นก็ทำได้เร็วขึ้นด้วย […]

    ตอบกลับ

  2. Pingback from หน้าต่าง”ตัวเลือก”ใน Firefox 32 ถูกปรับให้เป็นหน้าแท็บเหมือนกับหน้าส่วนเสริมแล้ว | Mozilla Thailand Community on :

    […] ตามมาติด ๆ หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน Firefox 29  […]

    ตอบกลับ

ส่งความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.