Firefox 55 เปิดแท็บที่ค้างอยู่ด้วยความเร็วแสง

เจอกันทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ คุณสามารถดาวน์โหลด Firefox ได้ที่

และอ่านข้างล่างเพื่อดูรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงครับ

ในรุ่นนี้มีการปรับปรุ่งที่ค่อนข้างเจ๋งมาก เริ่มจากที่คุณ @dietrich วิศวกรของ Mozilla ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ Firefox โดยตรง ได้ทวีตว่าได้แก้บั๊กตัวนึงที่เขาภูมิใจมาก หลังจากนั้นสักพักเขาก็ได้โพสต์บาร์ชาร์ทพร้อมบทความฉบับเต็ม ใจความก็คือ การเปิดแท็บที่ค้างอยู่ใน Firefox 1691 แท็บจากเดิมที่ใช้เวลาหลักนาทีในรุ่นก่อน ๆ ถูกพัฒนาให้เหลือไม่กี่วินาทีแล้ว ดูชาร์ทได้จากข้างล่าง

และนอกจากความเร็วในที่เร็วขึ้นมากมาก อัตราการใช้แรมก็ลดลงมาแบบฮวบฮาบเช่นกัน การปรับปรุงขนานใหญ่นี้อยู่ในส่วนของโครงการ Quantum ซึ่งในส่วนนี้คือ Quantum Flow ซึ่งมันก็ออกดอกออกผลออกมาให้เห็นกันแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่มีเข้ามาก็คือ Firefox Screenshot ซึ่งก็ตามชื่อเลยเอาไว้ถ่ายรูปหน้าจอ กดถ่ายเสร็จก็จัดอัปโหลดเข้า https://screenshots.firefox.com/ แถมตั้งค่าในตัวเว็บได้ว่าจะลบรูปเมื่อไหร่ แต่ฟีเจอร์นี้อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน

เพิ่มตัวเลือกด้านประสิทธิภาพขึ้นมา โดยค่าเริ่มต้นคือให้ Firefox ปรับให้เอง หรือถ้าต้องการจะปรับแต่งเองก็ทำได้ ซึ่งตัวเลือกใหม่ที่เข้ามาคือ ขีดจำกัดโปรเซสเนื้อหา โดยปรับให้เพิ่มขึ้นจาก 1 ถึง​ 7 โปรเซส แถมแถบข้างที่ใช้กับที่คั่นหน้า ประวัติ หรือแท็บที่ซิงค์ตอนนี้สามารถย้ายไปอยู่ด้านขวาได้แล้ว (เย้)

การแก้ไขอื่น ๆ ก็มี

  • แฟลชถูกบังคับให้ผู้ใช้ต้องกดเพื่อใช้งานเองเท่านั้น ไม่มีการเปิดให้อัตโนมัติแล้ว
  • รองรับ WebVR

และยังมีอีกเพียบ ลองตามอ่าน Firefox 55 for developers และเว็บเพื่อนบ้าน

สำหรับท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดฉบับเต็มได้จาก Firefox Release Notes (Desktop, Mobile)

 

1 response

Post a comment

  1. Pingback from Firefox 55 เปิดแท็บที่ค้างอยู่เร็วขึ้นจริง ไม่ได้โม้! | Mozilla Thailand Community on :

    […] Firefox 55 อ้างว่าเปิดแท็บที่ค้างอยู่ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ผมก็ได้แต่คิดในใจว่าเราจะพิสูจน์ได้ยังไงว่ามันเปิดขึ้นมาได้เร็วอย่างที่อ้างมา ก็คิดได้ว่า Firefox มีหน้า about:healthreport ที่มีตัวบอกเวลาในการเปิด Firefox อยู่แล้ว ก็เลยเปิดขึ้นมาเช็คดู ผลก็เป็นไปตามที่คาดคือ ปกติผมจะเปิดแท็บค้างไว้ที่ 5-7 แท็บ จากเดิมที่ใช้เวลาเปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 วินาที หลังวันที่ 8 สิงหาคมที่ Firefox 55 ออก นี้ลดลงมาเฉลี่ยเหลือ 1.5 วินาทีแล้ว แสดงว่า เร็วขึ้นจริง ไม่ได้โม้ ลองไปเปิดพิสูจน์กันเองครับว่าหลังจากวันที่ 8 สิงหาเวลาลดลงกันหรือเปล่า […]

    ตอบกลับ

ส่งความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.