ข่าวสั้นหมาไฟ #1: Firefox จะบล็อคคุกกี้บุคคลที่สาม และข่าวลือรุ่น Premium

กลับมาอีกครั้งสำหรับข่าวสั้นที่เกี่ยวกับ Mozilla หรือ Firefox หรือแวดวงเบราว์เซอร์ครับ หลังจากที่ไม่ได้ทำแนวข่าวสั้นมาสักพักใหญ่ มาเริ่มฉบับแรกของปีนี้เลยดีกว่า

Firefox 67.0.2 ออกแล้ว แก้ปัญหาเรื่องบั๊กหลายอย่าง ของผมก็เจอบั๊กที่ทำให้รุ่นปกติกับ Nightly ทำงานร่วมกันไม่ได้ ก็ถูกแก้แล้วในเลขรุ่นนี้

Firefox ได้เริ่มปิดกั้นคุกกี้แบบติดตามสำหรับบุคคลที่สามแล้ว หลังจากที่เปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นกับโหมดท่องเว็บแบบส่วนตัวมานาน ตอนนี้ Mozilla ก็ได้ปรับให้ปิดกั้นคุกกี้ติดตามบุคคลที่สามในโหมดปกติสำหรับผู้ใช้ Firefox ที่ดาวน์โหลดรุ่น 67 ใหม่ และอีกสักพักจะปรับให้ผู้ใช้เดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนค่าพวกนี้

อาจจะมี Firefox Premium ให้เห็นเร็ว ๆ นี้ รายได้ของ Mozilla ส่วนใหญ่นั้นมาจากที่ Google ให้ส่วนแบ่งจากการที่ Firefox ใช้ Google เป็นเครื่องมือค้นหา เพื่อลดการพึ่งพาจาก Google มากเกินไป Firefox เลยต้องหารายได้จากทางอื่น รุ่น Premium ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ แว่วมาว่ารุ่นนี้อาจมี VPN มาให้ใช้ในตัว อาจจะได็เห็นภายในปีนี้ (หมายเหตุ: ผู้ใช้ก็ไม่ต้องตกใจไปรุ่นปกติที่ฟรียังมีให้ใช้อยู่เหมือนเดิม และข่าวนี้ก็ยังไม่มีรายงานโดยตรงจาก Mozilla เป็นแนวคิดที่เกิดจากคนในเท่านั้น)

2 responses

Post a comment

  1. Pingback from Facebook Container กักข้อมูลส่วนตัวของเราไม่ให้ส่งไปหา Facebook | Mozilla Thailand Community on :

    […] […]

    ตอบกลับ

  2. Pingback from Firefox 69 รุ่นมหาบล็อค | Mozilla Thailand Community on :

    […] เหมือนอย่างที่เคยรายงานไปแล้วก่อนหน้า ในรุ่นนี้ทุกคนก็ได้รับการปกป้องเหมือนกันหมด การป้องกันการติดตามที่มากขึ้นนั้นจะปิดกั้นอยู่ 3 อย่างคือ ตัวติดตามที่รู้จักเฉพาะในหน้าต่างส่วนตัว คุกกี้ติดตามจากบุคคลที่สาม และตัวขุดเหรียญดิจิทัล […]

    ตอบกลับ

ส่งความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.